Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong lứa tuổi thiếu niên nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong lứa tuổi thiếu niên nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá. Khoảng 80-90% thanh thiếu niên bị mụn trứng cá, khiến nó trở thành một trong những tình trạng da phổ biến nhất ở cả trẻ em và người lớn. Trong số đó tỷ lệ phải điều trị mụn lên tới 20-30%, đặc biệt với môi trường ô nhiễm như hiện nay sẽ làm cho tình trạng mụn càng phát triển nhanh.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

• Lỗ chân lông bị tắc nghẽn tự gây ra mụn

• Do da sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn)

• Vi khuẩn tích tụ và xâm nhập vào các nang bịt kín khiến cho hình thành các nốt sần và mụn mủ, mụn bọc

• Do các yếu tố gây kích thích, kích ứng

• Do ảnh hưởng của tế bào da chết

• Do tình trạng lông mọc ngược

• Rối loạn tuyến hocmone và nội tiết tố…

Các loại mụn trứng cá bao gồm

• Mụn đầu đen

• Mụn đầu trắng

• Mụn cám

• Mụn sẩn

• Mụn trứng cá mủ

• Mụn trứng cá biểu hiện nốt sần

• U nang

Một người có thể có nhiều loại mụn trứng cá cùng một lúc. Nếu tình trạng mụn nặng thì bạn phải đến gặp trực tiếp bác sĩ da liễu để thăm khám. Vì nếu để tình trạng này càng lâu thì dẫn đến mụn sẽ viêm nhiễm nặng, phát sinh thành mụn mủ và mụn bọc lúc đó điều trị rất khó khăn, da sẽ bị tổn thương và có thể để lại sẹo.

Xác định loại mụn bạn đang gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công và dứt điểm. Mụn có  2 loại: Mụn trứng cá viêm hoặc không viêm.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Thường những loại mụn này không gây sưng tấy, không mủ, loại mụn này là trường hợp dễ chữa trị của mụn trứng cá, có thể điều trị không cần kê đơn từ bác sĩ.

• Thông thường bạn có thể dùng Axit salicylic để điều trị cho mụn trứng cá nói chung, nhưng Axit salicylic thường hoạt động tốt nhất trên mụn trứng cá không viêm. Nó giúp loại bỏ các tế bào và tẩy da chết một cách tự nhiên, mà tế bào da chết là nguyên nhân có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng.  Bạn có thể chọn các loại sữa rửa mặt, toner hay kem dưỡng ẩm có chứa thành phần axit salicylic.

• Sữa rữa đặc trị cho da dầu và mụn chính là giải pháp phòng và trị mụn trứng cá không viêm hiệu quả và giá trị nhất hiện nay.

• Xem ngay: Penta Gel và Penta tonic lotion (Made in Italy).

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là loại mụn trứng cá không viêm xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.

Điều trị mụn đầu đen chỉ cần loại bỏ tế bào chết, cân bằng tuyến nhớn và lỗ chân lông, dưỡng ẩm bằng sản phẩm đặc trị sẽ hết mụn trong thời gian sớm nhất bằng bộ 3 trị mụn đầu đen:

• Sữa rửa Penta Gel

• Mặt nạ trị mụn Fangocur

• Serum Nano bạc dưỡng ẩm

Mụn đầu trắng (mụn đầu kín)

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã đóng kín. Các sản phẩm có chứa axit salicylic có tác dụng khá tốt trong điều trị mụn đầu trắng.

• Điều trị mụn đầu trắng 

Điều trị mụn này ngoài việc loại bỏ tế bào chết, cân bằng lỗ chân lông và tuyến dầu như mụn đầu đen, mà điều cần nhất là loại serum Brufolstop có tác dụng đặc biệt trong điều trị mụn đầu trắng. Nó sẽ làm khô nhân mụn lại và mụn tự động rơi sau 2-3 ngày mà không hề để lại sẹo. Đây là một dạng tinh chất điều trị mụn tại chỗ nhanh và hiệu quả, chỉ cần chấm nhẹ vào đầu nhân mụn.

Mụn viêm

Mụn đỏ và sưng được gọi là mụn viêm.

Nguyên nhân chủ yếu gây mụn viêm là do dư thừa chất bã nhờn và tế bào da chết,  nhưng vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da và có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.

• Điều trị mụn viêm

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Retionoids tại chỗ cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt viêm và mụn mủ.

Để điều trị mụn viêm tốt nhất thì bạn nên sử dụng mặt nạ bùn khoáng fangocur/Shapeline. Chỉ cần sau 3 lần đắp mặt nạ tình trạng mụn viêm của bạn đã cải thiện được đáng kể hơn rất nhiều. Các chất dầu và bã nhờn được lấy tận sâu dưới da, giúp lỗ chân lông khô thoáng, cân bằng lại tình trạng da dầu. 

Tình trạng da viêm sẽ được cải thiện đáng kể, các nốt mụn sưng sẽ giảm, da bớt đỏ và đau.

Papules (Nốt u nhú)

Các nốt u nhú xảy ra khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị vỡ do viêm nhiễm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Vùng da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng. Nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác đau, hơi nhói, có những nốt sờ vào thấy hơi cứng.

Mụn mủ

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ. Không giống như sẩn, bên tron mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đỉnh. Nếu mụn này vỡ ra thì bên trong sẽ có nhiều máu và mủ, nếu ko được điều trị đúng cách sẽ làm cho da để lại sẹo rỗ rất to và gây mất thẩm mỹ.

Nodules (Mụn nốt)

Nốt xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, nốt sần nằm sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt sần nằm sâu trong da nên bạn thường không thể điều trị tại nhà. Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret). Loại này được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong vòng bốn đến sáu tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

U nang

U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn là các nốt sần.

Những mụn lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Mụn nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.

Thuốc theo toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Hiện nay, ngoài phương pháp phẫu thuật bác sĩ có thể dùng phương pháp Plassma để xử lý u nang này một cách rất đơn giản nhẹ nhàng, không đau, không để lại sẹo. Thời gian hồi phục nhanh chóng.

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn như thế nào?

• Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn, chẳng hạn như thuốc bôi có gốc axit salicylic

• Sử dụng axit salicylic hoặc phương pháp điều trị tại chỗ benzoyl-peroxide. Nếu họ không đáp ứng với thuốc OTC, mụn trứng cá có thể dễ dàng được điều trị bằng retinoids tại chỗ. Thậm chí còn có một loại retinoid, được gọi là adapalene, hiện có bán không cần kê đơn. Nó rất hiệu quả trong việc làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

• Mụn mủ và sẩn là những dạng mụn vừa phải hơn. Mụn trứng cá lan rộng vừa phải có thể cần đơn thuốc uống hoặc bôi của bác sĩ da liễu.

• Mụn bọc và mụn nang là dạng mụn trứng cá nặng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn trứng cá nặng. Việc ngoáy hoặc nặn các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo làm mất thẩm mỹ da mặt và quá trình điều trị sau này cũng rất vất vả.

Hiểu về mụn trứng cá để điều trị hiệu quả hơn.

Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với quá trình điều trị mụn trứng cá của mình. Trong khi một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức, nhưng có trường hợp không thấy cải thiện trong vài tháng. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc - điều này có thể gây khô da. Gây phản tác dụng lỗ chân lông của bạn có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn, sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.

Bạn cũng nên xác nhận liệu bất kỳ vết sưng hoặc tấy nào có thực sự là kết quả của mụn trứng cá hay không. Có một số tình trạng xuất hiện trên da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn trứng cá, mặc dù chúng là một bệnh lý  hoàn toàn khác nhau. Bao gồm các loại bệnh như:

• Viêm nang lông

• Bệnh dày sừng pilaris

• Bệnh mụn thịt

• Bệnh trứng cá đỏ

• Bệnh sợi bã nhờn

• Tăng sản bã nhờn

Videos liên quan

Thong ke