Cơ thể con ngươi là một sự hoàn hảo, trong cơ thể chúng ta là tổng hợp như một cỗ máy tối tân, chúng có thể hấp thụ, phân tích và sản sinh ra mọi kháng thể hay hệ miễn dịch để đánh lui, tiêu diệt mọi vật lạ như: vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật… muốn tấn công vào cơ thể, nếu hệ miễn dịch của bạn hoàn hảo bạn sẽ ít bị bệnh tật trong đời hoặc ngược lại, cỗ máy tối tân này tuy có thể sản sinh ra mọi sức đề kháng, mọi loại thuốc cũng như vaccine… nhưng chúng cũng cần có đầy đủ nguyên liệu và luôn được chăm sóc cỗ máy này một cách ký lưỡng, nguyên liệu để cung cấp cho cơ thể ( cỗ máy cơ thể này) chủ yếu qua hệ hô hấp và hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, điển hình là không khí, khí thở, thức ăn, nước uống, ánh nắng mặt trời, tinh thần và năng lượng vũ trụ.

Xung quanh chúng ta luôn bủa vây hàng tỷ loài vi khuẩn, vi rút, vi trùng và chúng đang tấn công chúng ta từng giây, từng phút, mỗi hơi thở bạn hít vào hàng nghìn loại vi sinh và vật thể lạ trong đó có nhiều loại gây hại, thức ăn, nước uống hàng ngày bạn hấp thụ vào cơ thể chứa những mầm bệnh nguy hiểm, ngoài ra những tổn thương vật lý dù nhỏ như: Muỗi đốt, côn trùng cắn hay trầy xước ngoài da… cũng sẽ khiến cơ thể bạn lâm nguy. Vậy tại sao đối mặt với những mối nguy hại như vậy mà bạn vẫn cứ tồn tại và khỏe mạnh, bởi điều thú vị và may mắn là bên trong cơ thể bạn luôn có một cỗ máy bảo vệ tuyệt vời đó chính là hệ thống miễn dịch hay vẫn thường được gọi là sức đề kháng (kháng thể), nó được xem như một cỗ máy để sản xuất ra mọi kháng thể và hệ miễn dịch chống lại hàng triệu các loại vi khuẩn, virus, độc tố và ký sinh trùng mà chúng luôn sẵn sàng xâm nhập cơ thể khi có cơ hội.

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể như thế nào?

Bài viết này chia sẽ tầm quan trọng và vai trò của hệ miễn dịch là gì? Cấu tạo ra sao? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng Shapeline tìm hiểu kỹ về hệ miễn dịch và biết đâu sẽ giúp cho các bạn có một cơ thể khỏe mạnh và luôn có một hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt nhất để kháng cự mọi loại virus, vi khuẩn…

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là tổ hợp của các tế bào bạch cầu Lympho trong máu, hạch, tủy xương và lá lách chúng có cùng nhiệm vụ là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại vi trùng, vi khuẩn, virus và ký sinh trùng… Qua các con đường khác nhau, nhất là con đường hô hấp và đường tiêu hóa, bằng cách sinh ra kháng thể hay tự tiêu diệt các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào như virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng sẽ bị cô lập và tiêu diệt để không gây ra bệnh.

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm - “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

Hãy tăng cường hệ miễn dịch bằng biệt dược Toplife essences nếu bạn bị tổn thương ở da hay các bộ phận tai, mũi, họng, bộ phận sinh dục và hậu môn...

Hệ miễn dịch hoạt động thế nào?

Khả năng miễn dịch của mỗi người là khác nhau, nhưng theo nguyên tắc chung, nó sẽ hoạt động tốt hơn khi trưởng thành. Đó cũng là lý do tại sao thanh thiếu niên và người lớn có xu hướng bị bệnh ít hơn trẻ nhỏ và người giá yếu.

Khi kháng thể đã được tạo ra, bản sao của nó vẫn lưu lại trong cơ thể, để nếu cùng một kháng nguyên xuất hiện trở lại, nó có thể tiêu diệt nhanh hơn. Đó là lý do tại sao với một số bệnh như thủy đậu bạn chỉ bị nhiễm một lần. Điều này được gọi là miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch nói chung được chia thành ba phần:

+ Miễn dịch bẩm sinh

+ Miễn dịch thích ứng

+ Miễn dịch thụ động

Miễn dịch bẩm sinh

Chính là hàng rào phòng thủ tự nhiên đầu tiên của cơ thể với mọi kẻ xâm nhập, nhiệm vụ của nó là ngăn chặn mọi sự thâm nhập của các vật lạ vào cơ. Thành phần đầu tiên của hàng rào này chính là da, đây cũng là cơ quan lớn nhất bao bọc, bảo vệ cơ thể, bất kỳ sinh vật nào muốn thâm nhập vào cơ thể đều bị dừng lại ở hàng rào này. Có thể bạn chưa biết nhưng trong mồ hôi của chúng ta cũng có chứa những chất kháng khuẩn, khiến các vi trùng bám trên da sẽ chết trong một thời gian ngắn, ngoài da thì ta còn có các lớp dịch nhầy bao bọc các cơ quan giác quan như: Tai, mũi và các hàng rào hóa học như: Nước mắt, nước bọt, nước mũi, dịch vị trong dạ dày (bao tử), thậm chí trong các bộ phận sinh dục cũng có những hệ vi sinh vật riêng ngăn cản các sinh vật lạ xâm nhập, chúng như những hàng rào để giữ lại và tiêu diệt các mầm bệnh đang cố gắng tấn công vào cơ thể, những hàng rào trên có thể coi là hàng rào vật lý, hàng rào mà bạn có thể nhìn thấy được, vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu hàng rào này bị xuyên thủng, nếu một ngày nào đó bạn vô tình cắt vào tay và bị chảy máu, da của bạn, hàng rào đầu tiên của hệ miễn dịch đã bị xuyên thủng, Hàng triệu vi trùng, vi khuẩn ở gần đó sẽ nhân cơ hội để xâm nhập vào cơ thể của bạn qua chỗ vết thương, nếu là vi khuẩn chúng sẽ bắt đầu ăn dần các tế bào và sinh sôi nảy nở, một con vi khuẩn có thể tự nhân đôi lên trong vòng vài giờ thì đã có hàng triệu con vi khuẩn đã xâm nhập vào trong cơ thể bạn. Nếu là Virus dù chúng không thể ăn và sinh đẻ được nhưng chúng lại vô cùng tinh vi bằng cách dùng các mã thông tin di truyền trong ADN  bắt các tế bào của bạn sản sinh ra virus, biến cơ thể của bạn thành một cỗ máy sản xuất virus, cũng như vi khuẩn tốc độ sinh sôi nảy nở của virus cũng rất khủng khiếp. Một khi chúng đã xâm nhập được vào bên trong cơ thể con người, các loại virus này sẽ nhanh chóng lây lan và làm tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể, vì thế hệ miễn dịch của bạn sẽ phải ngăn chặn những kẻ xâm lăng này càng nhanh càng tốt.

Với sự bố trí khắp nơi của hệ thống miễn dịch trên cơ thể chúng ta. Vậy nên bạn có thể yên tâm là sự xâm nhập sẽ bị phát hiện ra nhanh chóng.  Chắc bạn đã nghe tới hệ bạch cầu, các tế bào máu trắng, đây là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, các tế bào bạch cầu làm nhiệm vụ canh gác vùng biên giới của cơ thể, chúng sẽ ra tay ngay sau khi phát hiện ra sự xâm nhập của vật lạ tấn công.

Trong đội quân tiên phong này trước tiên phải kể đến đại thực bào ( Macro face), đúng như tên gọi của nó, đó là những tế bào lớn chuyên diệt các vật thể lạ bằng cách nuốt sống chúng và nhốt chúng vào trong màng tế bào, đồng thời tiết ra các enzyn tiêu hóa chúng, đại thực bào còn ra lệnh mạch máu giãn ra để nước tràn vào chiến trường để chiến đấu dễ dàng hơn, vì thế mới gây ra hiện tượng viêm nhiễm, các vết thương sưng lên và hình thành mủ, nếu kẻ địch quá đông và mạnh, đại thực bào sẽ phải gọi cứu viện bằng cách giải phóng phân tử Histamine thông báo khẩn tình hình đến các vị trí phòng thủ cao hơn. Một đội quân thiện chiến các tế bào khác được gửi đến như các tế bào bạch cầu hạt trung tính ( đây là loại tế bào có số lượng đông đảo nhất và mạnh mé nhất), các tế bào mạnh đến nỗi đôi khi chúng còn tiêu diệt nhầm cả những tế bào khoe mạnh, tế bào lành của cơ thể, chúng là đội quân cảm tử nên cũng sẽ bị chết nhiều nhất.

Loại bạch cầu tiếp theo như là một sát thủ tự nhiên, chúng có khả năng nhận diện chính xác các tế bào nhiễm bệnh và tiêu diệt, một loại tế bào được kích hoạt sau cùng kể từ khi cơ thể phát hiện sự tấn công, loại tế bào này mang một nhiệm vụ đặc biệt là thu thập các thông tin về mầm bệnh hạy thường gọi là các kháng nguyên và mang về trung tâm hệ bạch huyết để phân tích, chuẩn bị cho cuộc chiến sắp diễn ra.

Miễn dịch thích ứng

Miễn dịch thích ứng bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Khi con người tiếp xúc với bệnh tật hoặc được tiêm vắc-xin là lúc chúng ta tự tạo ra một lượng kháng thể vừa đủ để chống lại các mầm bệnh khác nhau. Đây được gọi là quá trình tạo bộ nhớ miễn dịch vì hệ thống miễn dịch có khả năng nhớ những kẻ thù trước đó.

Tại hạch lympho hay hạch bạch huyết được coi là trung tâm chỉ huy của hệ miễn dịch.Có 2 thành phần chính là tế bào T và tế bào B nếu như các tế bào miễn dịch bẩm sinh thiên về sức mạnh thì các tế bào miễn dịch thích ứng lại thông minh hơn, chúng như những người lính đặc nhiệm trong đội quân hệ miễn dịch, một số tế bào T hỗ trợ nhận các thông tin về mầm bệnh từ tế bào tô gai hoặc đại thực bào mang về, sau khi nghiên cứu được kẻ thù và phát triển nên bộ vũ khí thích hợp, chúng sẽ nhanh chóng nhân bản thành hàng ngàn lần các tế bào T lại phối hợp với tế bào B để tạo nên hàng loạt vũ khí cực kỳ lợi hại được gọi là kháng thể, tê bào B có thể sản xuất ra hàng triệu kháng thể chỉ trong một thời gian ngắn, đội quân hung mạnh này ngay lập tức sẽ hành quân đến chiến trường để chi viện cho đồng đội, tuy nhiên một số tế bào vẫn sẽ ở lại hậu phương làm nhiệm vụ ghi nhớ, toàn bộ cơ thể lúc này phải tập trung năng lượng để miễn dịch hoạt động, vậy nên bạn sẽ có hiện tượng gọi là bị ốm, và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương khớp, hãy chịu khó vì các chiến binh miễn dịch đang cần năng lượng để chiến đấu, trong khi đó ở vùng nhiễm khuẩn cuộc chiến đang trở nên khốc nhiệt, những kẻ xâm nhập đã tăng nhanh về số lượng và bắt đầu gây đau cho cơ thể, các tế bào của chúng ta cũng đã chiến đấu rất vả và rất nhiều tế bào đã chết, vì vậy trong thời gian này nếu thấy bị sốt thì cũng đừng quá lo lắng, sốt chính là cách hệ miễn dịch làm nóng cơ thể để vi trùng khó hoạt động hơn. Giờ đây trong cơ thể đợt tổng phản công của hệ miễn dịch đang bắt đầu cuộc chiến, các tế bào T và tế bào B xuất hiện cùng hàng tỷ tế bào tham gia vào cuộc chiến, các kháng thể là những phân tử Protein siêu nhỏ có khả năng bám xung quanh bề mặt của mầm bệnh, giống như chìa khóa khớp với ổ khóa, khiến các mầm bệnh bị tê liệt và bị vô hiệu hóa, tự chết hoặc bị các tế bào khác giết chết, tới nỗ lực của toàn đội quân những kẻ xâm lăng bị tiêu diệt và nhiễm trùng sẽ kết thúc, lúc này các tế bào miễn dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, chúng sẽ tự động chết đi để nhường năng lượng của cơ thể cho việc tái tạo các tế bào đã bị phá hủy, đồng thời một số tế bào còn sót lại đó là các tế bào ghi nhớ T và B hậu phương. Chúng chính là một bản ghi chép chi tiết về kẻ thù và cuộc tấn công lần này giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, đó chính là ưu điểm và cách mà hệ miễn dịch thích ứng hoạt động, nghĩa là tự nâng cấp chính nó, nếu những kẻ thù này còn tấn công lại cơ thể thì chúng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, bởi hệ miễn dịch đã có sẵn vũ khí và chiến thuật tác chiến thích hợp.

Miễn dịch thụ động

Loại miễn dịch này được "mượn" từ một nguồn khác, nhưng nó không tồn tại được trong thời gian dài. Chẳng hạn, em bé nhận được kháng thể từ người mẹ qua nhau thai trước khi sinh và trong sữa mẹ sau khi sinh. Miễn dịch thụ động này bảo vệ em bé khỏi một số bệnh nhiễm trùng trong những năm đầu đời, và sẽ mất đi khi em bé dần lớn lên, tiêm chủng vắc xin cũng có thể được coi là một hệ miễn dịch mày mượn khi đưa vào cơ thể các kháng nguyên hoặc các mầm bệnh suy yếu, giúp cơ thể tạo ra được kháng thể và lưu lại nó có tác dụng bảo vệ nếu mối đe dọa xuất hiện sau này. Tuy nhiên hệ miễn dịch không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Ví dụ như các hiện tượng bị dị ứng đó là khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng thái quá với những kích thích nhất định trong khi đối tượng đó không hề gây nguy hiểm, nặng hơn dị ứng là ở một số người có những căn bệnh từ miễn dich như: Bệnh viêm khớp, bệnh đái tháo đường loại 1, và bệnh đa xơ, lutus ban đỏ... Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm bởi các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, hệ miễn dịch hoạt động quá mạnh cũng gây khó khăn cho cơ thể trong việc cấy ghép nội tạng, khi các bộ phận được cấy ghét bị coi là các vật lạ và bị đào thải ra khỏi cơ thể, vì vậy một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ thành công trong việc đẩy lùi hàng tram bệnh cảm lạnh và vô số các bệnh lây nhiễm tiềm tàng khác trong suốt cuộc đời một con người, không có nó những mối đe dọa nhỏ bé nhất cũng có thể biến thành dấu chấm hết cho cả cơ thể, Vậy nên lần tới khi bạn cảm cúm, cảm lạnh hay gái một vết muỗi đốt hãy cảm ơn đến hệ miễn dịch, chúng ta nợ nó cuộc sống của chúng ta, hãy quý trọng và chăm sóc bản thân mình tốt hơn nữa.

Vai trò của tế bào lympho B

Khi tế bào lympho B phát hiện ra kháng nguyên, chúng bắt đầu tiết ra kháng thể (kháng nguyên là viết tắt của "máy tạo kháng thể"). Kháng thể là các protein đặc biệt có tác dụng vô hiệu hóa các kháng nguyên tương ứng.

Mỗi tế bào lympho B tạo ra một kháng thể cụ thể. Ví dụ, một số tế bào B có thể tạo ra một kháng thể chống lại vi khuẩn gây viêm phổi trong khi một số khác có thể nhận ra vi-rút cảm lạnh thông thường.

+ Kháng thể là một phần của một nhóm các hóa chất gọi là immunoglobulin, có nhiều vai trò trong phản ứng miễn dịch:

+ Immunoglobulin G (IgG): Đánh dấu các vi khuẩn để các tế bào khác có thể nhận ra và đối phó với chúng.

+ IgM: Là chuyên gia tiêu diệt vi khuẩn.

+ IgA: Tập hợp trong chất lỏng cơ thể, chẳng hạn như nước mắt và nước bọt, nơi nó bảo vệ các cổng vào cơ thể.

+ IgE: Bảo vệ chống lại ký sinh trùng và cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng.

+ IgD: Vẫn gắn kết với tế bào lympho B, giúp chúng bắt đầu phản ứng miễn dịch.

Kháng thể khóa kháng nguyên, nhưng không giết chết nó, chỉ đánh dấu nó. Việc tiêu diệt là công việc của các tế bào khác, chẳng hạn như thực bào.

Vai trò của tế bào lympho T

Có nhiều loại tế bào lympho T khác nhau:

Các tế bào Helper T (tế bào Th) - chúng phối hợp các phản ứng miễn dịch. Một số kết hợp với các tế bào khác, và một số kích thích tế bào B tạo ra nhiều kháng thể hơn. Số còn lại thu hút nhiều tế bào T hoặc thực bào ăn tế bào.

Các tế bào Killer T (tế bào lympho T gây độc tế bào) - như tên gọi, các tế bào T này tấn công các tế bào khác. Chúng đặc biệt hữu ích để chống lại virus. Chúng hoạt động bằng cách nhận ra các phần nhỏ của virus ở bên ngoài các tế bào bị nhiễm bệnh và tiêu diệt các tế bào đó.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Bởi vì hệ thống miễn dịch rất phức tạp, nên có nhiều khả năng gây ra các rối loạn. Có ba loại rối loạn miễn dịch như sau:

Suy giảm miễn dịch: Suy giảm miễn dịch phát sinh khi một hoặc nhiều phần của hệ thống miễn dịch không hoạt động. Suy giảm miễn dịch có thể được gây ra theo một số cách, bao gồm tuổi tác, béo phì và nghiện rượu. Ở các nước đang phát triển, suy dinh dưỡng là nguyên nhân phổ biến. AIDS là một ví dụ về bệnh làm suy giảm miễn dịch mắc phải.

Trong một số trường hợp, suy giảm miễn dịch có thể được di truyền, ví dụ, trong bệnh u hạt mạn tính, nơi thực bào không hoạt động đúng.

Tự miễn dịch: Trong điều kiện tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch nhầm mục tiêu vào các tế bào khỏe mạnh, thay vì các mầm bệnh lạ hoặc các tế bào bị lỗi. Các bệnh tự miễn bao gồm bệnh celiac, tiểu đường loại 1, viêm khớp dạng thấp và bệnh Graves.

Quá mẫn: Với sự mẫn cảm, hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá theo cách làm hỏng các mô khỏe mạnh. Một ví dụ là sốc phản vệ trong đó cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng mạnh đến mức có thể đe dọa đến tính mạng.

Các cách cải thiện hệ miễn dịch

Để có hệ miễn dịch tốt để có một cơ thể khỏe mạnh ngoài việc luôn phòng tránh và tiêm vacine còn rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.

Tập thể dục: Ít vận động không chỉ khiến bạn cảm thấy uể oải, nó còn có thể làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động chậm chạp. Tập thể dục, mặt khác, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Chế độ ăn uống lành mạnh: Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Một chế độ ăn nhiều calo rỗng không chỉ dẫn đến tăng cân mà còn có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Thêm vào đó, thừa cân kèm theo bệnh tật cũng có thể kéo hệ thống miễn dịch đi xuống.

⇒ Xem ngay cách: Ăn uống để tăng cường hệ miễn dịch

Một chế độ ăn giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức đề kháng với nhiễm trùng. Vì vậy, nên lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe và thực đơn nhiều trái cây và rau màu xanh đậm, đỏ, vàng và cam được đóng gói với chất chống oxy hóa cho bữa ăn hàng ngày. Ăn thêm các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau bina, khoai lang và cà rốt.

Các thực phẩm, thảo mộc kháng virus, vi khuẩn, tăng cường miễn dịch khác bao gồm tỏi tươi, có thể có đặc tính kháng vi-rút và kháng sinh, và súp gà. Các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bị cảm lạnh hoặc cúm, một bát súp gà hấp có thể làm giảm viêm và giúp người bệnh nhanh khỏe hơn.

Và các loại nấm như linh chi, khiêu vũ và nấm hương có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chức năng miễn dịch cũng như tăng cường sản xuất các chất giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ngủ đủ giấc: Những cơn mất ngủ thường xuyên có thể không chỉ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày mà còn khiến bạn dễ bị bệnh, bao gồm cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Lâu dài, giấc ngủ kém cũng được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm béo phì và tiểu đường. Rất khó để đo chính xác hiệu quả bảo vệ của giấc ngủ. Giống như chất chống oxy hóa, giấc ngủ có thể giúp giảm căng thẳng, ngăn chặn các tế bào bị suy yếu và bị tổn hại. Nhưng rõ ràng, giấc ngủ - ít nhất 7 giờ một đêm - có liên quan đến việc tăng sức đề kháng đối với các bệnh truyền nhiễm. Ngủ đủ giấc giúp giảm căng thẳng, ngăn chặn các tế bào bị suy yếu và bị tổn hại

Quản lý căng thẳng: Khi cơ thể bị căng thẳng liên tục, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn với mọi thứ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh mãn tính. Bị căng thẳng liên tục gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều đó vì việc căng thẳng làm cơ thể sản xuất các hoocmon nhiều hơn, chẳng hạn như cortisol và adrenaline, làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Căng thẳng mãn tính có liên quan đến bệnh tim và tăng huyết áp, và nó cũng có thể có ảnh hưởng đến chức năng tế bào bạch cầu.

Tránh lạm dụng rượu bia và các chất kích thích: Uống một lượng rượu vừa phải có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 1-2 ly mỗi ngày cho một người đàn ông, hoặc 1 ly cho một người phụ nữ. Nhưng uống quá nhiều rượu có thể ức chế chức năng của các tế bào bạch cầu và làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với nhiễm trùng. Sử dụng các loại thuốc kích thích, bao gồm cần sa, gây tác hại tương tự đối với các tế bào bạch cầu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Tăng cường mối quan hệ lành mạnh: Nghiên cứu cho thấy những người có tình bạn thân thiết và nhiều mối quan hệ tốt có xu hướng khỏe mạnh hơn những người khác.

Một mối quan hệ tình dục tốt có thể cung cấp nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch hơn. Một nghiên cứu trên các sinh viên đại học cho thấy những người quan hệ tình dục 1 - 2 lần/tuần có mức protein miễn dịch cao hơn gọi là immunoglobulin A (IgA) so với những người ít quan hệ tình dục. Tình dục cũng có thể giúp ích cho hệ thống miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Tổng quan về cơ thể và hệ miễn dịch

Cơ thể con ngươi là một sự hoàn hảo, trong cơ thể chúng ta là tổng hợp như một cỗ máy tối tân, chúng có thể hấp thụ, phân tích và sản sinh ra mọi kháng thể hay hệ miễn dịch để đánh lui, tiêu diệt mọi vật lạ như: vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật… muốn tấn công vào cơ thể, nếu hệ miễn dịch của bạn hoàn hảo bạn sẽ ít bị bệnh tật trong đời hoặc ngược lại, cỗ máy tối tân này tuy có thể sản sinh ra mọi sức đề kháng, mọi loại thuốc cũng như vaccine… nhưng chúng cũng cần có đầy đủ nguyên liệu và luôn được chăm sóc cỗ máy này một cách ký lưỡng, nguyên liệu để cung cấp cho cơ thể ( cỗ máy cơ thể này) chủ yếu qua hệ hô hấp và hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, điển hình là không khí, khí thở, thức ăn, nước uống, ánh nắng mặt trời, tinh thần và năng lượng vũ trụ. Mỗi khi cỗ máy này hoạt động tốt và có đủ các yếu tố về nguyên liệu thì bất kể loại kháng thể nào cũng sẽ được sinh ra, bệnh tật nào cũng sẽ được đẩy lùi. Chính vì vậy bạn hãy tin vào chính bản thân và luôn quan tâm tới cơ thể của bản thân.

Thong ke