Từ xa xưa, các thầy thuốc cũng đã áp dụng hiệu quả các loại thảo mộc sẵn có trong tự nhiên có tính dược lý cao trong phòng và trị các căn bệnh. Đặc biệt các dược liệu, thảo mộc, thực phẩm có tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus thường được lựa chọn dưới đây là rất tốt cho sức khỏe mọi người. Hãy cùng chuyên gia sức khỏe Shapeline chia sẻ những  loại thảo mộc, dược liệu rất có ích cho việc phòng và kháng virus dưới đây.

Từ xa xưa, các thầy thuốc cũng đã áp dụng hiệu quả các loại thảo mộc sẵn có trong tự nhiên có tính dược lý cao trong phòng và trị các căn bệnh. Đặc biệt các dược liệu, thảo mộc, thực phẩm có tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus thường được lựa chọn dưới đây là rất tốt cho sức khỏe mọi người. Hãy cùng chuyên gia sức khỏe Shapeline chia sẻ những  loại thảo mộc, dược liệu rất có ích cho việc phòng và kháng virus dưới đây.

Dưới đây là tổng hợp 30 loại thảo mộc có hoạt tính dược liệu kháng vi rút (virus) tốt nhất:

Có nhiều dược liệu trong tự nhiên rất phổ biến, dễ kiếm, được sử dụng như những thực phẩm tốt cho sức khỏe, hãy bổ sung chúng vào khẩu phần ăn mỗi ngày hay chế biến thành những tách trà thảo dược để nâng cao sức khỏe, phòng và kháng virus (vi rút) hiệu quả cho bạn và gia đình. Đây cũng là cách chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc kháng sinh.

Tỏi có tính kháng viêm, kháng vi rút (virus)

Tỏi

Hầu hết ai cũng biết tỏi là một cực phẩm gia vị được sử dụng trong hầu hết mọi gia đình. Tỏi  không chỉ là một thực phẩm ngon mà nó được coi như một loại thảo dược quý từ xa xưa. Các thành phần dược lý trong tỏi giúp kháng viêm, diệt khuẩn, tăng khả năng đề kháng và miễn dịch và kháng vi rút (virus) cho cơ thể. Mỗi người nên dùng từ 2 gam đến 3 gam tỏi cho một bữa ăn.

• Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng tỏi tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch bảo vệ, có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi rút (virus) gây nên

• Trong một nghiên cứu ở người lớn bị mụn cóc do vi rút (HPV) gây ra, thoa tinh chất tỏi lên các khu vực bị ảnh hưởng 2 lần mỗi ngày đã loại bỏ mụn cóc của họ sau 1-2 tuần.

• Ngoài ra, các nghiên cứu trên trong phòng thí nghiệm cũ hơn lưu ý rằng tỏi có thể có hoạt tính kháng vi rút (virus) chống lại bệnh cúm A và B, HIV, HSV-1, viêm phổi do vi rút (virus) và rhinovirus, nguyên nhân gây ra cảm lạnh thông thường . Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại còn thiếu giữ liệu chính xác, cần được nghiên cứu bổ sung thêm…

Gừng

Gừng là loại thảo mộc kháng khuẩn, vi rút (virus)

Không thể phủ nhận rằng gừng là một loại thực phẩm làm gia vị rất thơm ngon mà nó còn là một loại thảo mộc được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc dân gian. Đặc biệt là điều trị trúng gió, cảm cúm và cảm lạnh…

• Ngoài ra, các hợp chất cụ thể trong gừng, chẳng hạn như gingerols và zingerone, đã được tìm thấy để ức chế sự nhân lên của vi rút và ngăn chặn vi rút (virus) xâm nhập vào tế bào vật chủ.

• Các sản phẩm từ gừng, chẳng hạn như elixirs, trà và kẹo ngậm, là những biện pháp tự nhiên phổ biến - và vì lý do chính đáng. Gừng đã được chứng minh là có hoạt tính kháng virus ấn tượng nhờ vào nồng độ cao của các hợp chất thực vật mạnh

• Nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng chiết xuất gừng có tác dụng kháng vi rút (virus) chống lại bệnh cúm gia cầm, RSV và calicivirus ở mèo (FCV), có thể so sánh với norovirus ở người

• Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng 1 gram gừng trở lên có thể điều trị thành công chứng buồn nôn

• Gừng cũng có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp giảm đau

• Một nghiên cứu trên các đối tượng có nguy cơ bị ung thư ruột kết cho thấy rằng 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm ruột kết giống như aspirin

• Ngoài ra gừng còn có khả năng kháng viêm giảm đau rất hiệu quả, bằng cách áp nước gừng nên vùng đau, những khối u, sưng có thể tiêu giảm.

Bạc hà

Bạc hà là loại thảo dược kháng khuẩn, vi rút (virus)

Bạc hà được biết là có chất kháng vi rút (virus) mạnh mẽ và thường được thêm vào các loại trà, chiết xuất và cồn, thuốc để điều trị tự nhiên các bệnh nhiễm vi rút (virus).

• Lá và tinh dầu của nó chứa các thành phần hoạt tính, bao gồm tinh dầu bạc hà và axit rosmarinic, có hoạt tính kháng vi rút (virus) và chống viêm. 

• Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, chiết xuất lá bạc hà thể hiện hoạt tính kháng vi-rút mạnh mẽ chống lại vi rút (virus) hợp bào hô hấp (RSV) và làm giảm đáng kể mức độ của các hợp chất gây viêm. 

• Chính vì vậy hãy bổ sung 1 ly trà bạc hà hàng ngày để tăng cường miễn dịch đồng thời giúp ích trong việc phòng và kháng vi rút (virus) đáng kể.

Húng quế

Húng quế kháng viêm, kháng virus

Không chỉ là một loại rau thơm, gia vị có mùi và vị thơm ngon mà húng quế còn có rất nhiều hoạt tính dược liệu tốt cho sức khỏe.

• Có nhiều loại húng quế bao gồm cả các loại ngọt và thánh. Húng quế có thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi rút (virus).

• Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ húng quế ngọt, bao gồm các hợp chất như apigenin và axit ursolic, có tác dụng mạnh chống lại vi rút (virus) herpes, viêm gan B và enterovirus.

• Húng quế, còn được gọi là tulsi, đã được chứng minh là làm tăng khả năng miễn dịch, có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi rút.

• Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 100 người trưởng thành khỏe mạnh, bổ sung 300 mg chiết xuất húng quế thánh đã làm tăng đáng kể mức độ tế bào T trợ giúp và tế bào tiêu diệt tự nhiên, cả hai đều là tế bào miễn dịch giúp bảo vệ và bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm virus

Tía tô đất

Tía tô đất có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Tía tô đất là một loại cây thuộc họ chanh thường được sử dụng trong các loại trà và gia vị. Nó cũng được ca tụng vì chất lượng dược phẩm của nó.
Một số thành phần rất tốt cho sức khỏe như: Tinh dầu chứa perillaldehyd (4 isopropenyl 1-cyclohexen 7-al), limonen, a-pinen và dihydrocumin. Hạt có dầu béo gồm acid oleic, linoleic và linolenic; acid amin: arginin, histidin, leucin, lysin, valin.

•  Chiết xuất từ cây tía tô đất là một nguồn tập trung các loại tinh dầu mạnh và các hợp chất thực vật có hoạt tính kháng vi rút.

• Nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có tác dụng kháng vi rút (virus) chống lại bệnh cúm gia cầm (cúm gia cầm), vi rút (virus) herpes, HIV-1 và enterovirus 71, có thể gây nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Thì là

Thì là có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Thì là là một loại cây có vị cam thảo, có thể chống lại một số loại virus. Với các thành phần hóa học chính như: Vitamin C và chất xơ. Gần đây người ta còn cho rằng thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

• Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất thì là có tác dụng kháng vi-rút mạnh đối với vi rút (virus) herpes và parainfluenza type-3 (PI-3), là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp ở gia súc ( tham khảo nhiều nguồn đáng tin cậy).

• Hơn nữa, trans-anethole, thành phần chính của tinh dầu thì là, đã chứng minh tác dụng kháng vi-rút mạnh mẽ chống lại vi rút (virus) herpes (tham khảo nhiều nguồn đáng tin cậy).

• Theo nghiên cứu trên động vật, thì là cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm, điều này cũng có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi rút (virus)

Oregano

Oregano có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu oregano giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa , hai chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng (tham khảo nhiều nguồn đáng tin cậy).

• Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy lá oregano có hiệu quả chống lại 23 loài vi khuẩn (tham khảo nhiều nguồn đáng tin cậy)

• Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã so sánh hoạt động kháng khuẩn, vi rút (virus) của tinh dầu oregano

• Nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm đã sử dụng lượng đậm đặc của loại thảo mộc này. Do đó, cần nghiên cứu thêm để xác định xem những kết quả này có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào

Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Các nghiên cứu đã công bố cho thấy thành phần hóa học chính có trong xuyên tâm liên chủ yếu là các hợp chất nhóm diterpen lacton. Trong đó có thể kể đến một số chất tiêu biểu như: andrographolid, neoandrographolid, sndrographisid và bisandrographolid A, B, C và D. Ngoài ra, trong xuyên tâm liên còn chứa các dẫn xuất flavonoid nhóm flavon như andrographin, panicolin...

• Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên có tác dụng thanh nhiệt giải độc. So sánh về mặt tây y, xuyên tâm liên có nhiều tương đồng với nhóm thuốc kháng sinh, chuyên được sử dụng để điều trị các trường hợp ung nhọt, đinh độc, rắn độc cắn, trị tiêu chảy, ho, viêm họng, viêm gan siêu vi và viêm đường tiết niệu, vi rút (virus)...

• Tại Việt Nam, theo công văn số 1306/BYT-YDCT ngày 17/3/2020 của Bộ trưởng, Bộ Y tế ban hành về việc sử dụng thuốc y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV, một số bài thuốc có sử dụng xuyên tâm liên như bài Ngân kiều tán và Ngân kiều tán gia giảm.

• Các bài thuốc này được sử dụng trong giai đoạn khởi phát của bệnh nhằm giải quyết một số triệu chứng như phát sốt, sợ gió lạnh, hắt hơi, ngạt mũi, khát không nhiều, ho ít đàm, hoặc đàm khó khạc...

• "Do đó, chúng ta có thể sử dụng xuyên tâm liên cho điều trị ở giai đoạn khởi phát của bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế là có cơ sở nhưng tất cả phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc và bác sĩ chuyên ngành. Người dân không được tự ý sử dụng để tự điều trị nếu không có sự cho phép của chuyên gia y tế"

Bồ công anh

Bồ công anh có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Trong bồ công anh có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này rất tốt cho cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp chống phá hủy tế bào gốc của cơ thể.

• Vitamin A giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh tăng cường sức khỏe làn da. Vitamin A là chất chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra vitamin A còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư.

• Bồ công anh có chứa nhiều vitamin A. Mỗi ngày uống một ly trà bồ công anh có thể cung cấp 100% vitamin A cho bạn.

• Hơn nữa, một nghiên cứu trên ống nghiệm ghi nhận rằng chiết xuất bồ công anh ức chế sự nhân lên của bệnh sốt xuất huyết, một loại vi rút (virus) do muỗi truyền gây ra bệnh sốt xuất huyết. Căn bệnh này có thể gây tử vong, gây ra các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa và đau cơ

• Loại thảo dược này còn được sử dụng như thuốc dưỡng da, bổ máu, tăng cường tiêu hóa và dùng làm thuốc bổ làm tăng miễn dịch và kháng viêm, kháng virus (vi rút).

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Hoa kim ngân chứa các thành phần flavonoid: luteolin, luteolin-7-glucosid, lonicerin, tinh dầu, trong đó có α – pinen, hex -1 -en, geraniol, α – terpineol, eugenol, linalo, axít clorogenic…

• Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc kim ngân hoa giúp ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn cũng như các loại nấm ngoài da, virus cúm Spirochete…

• Tác dụng kháng viêm, kháng vi rút (virus), làm giải nhiệt, giảm chất xuất tiết, tăng tác dụng thực bào của bạch cầu .

• Ngoài ra, dùng kim ngân hoa còn có tác dụng tốt với mắt, giúp chuyển hóa lipid, làm hạ cholesterol trong máu, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, lợi tiểu, và nhiều căn bệnh khác…

Sài hồ

Sài hồ có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Trong Sài hồ có chừng 0,50% chất saponin, một chất rượu gọi là Bupleurumola, phytosterola và một ít tinh dầu. Trong thân và lá có chất rutin

• Theo kết quả các công trình nghiên cứu thuốc có tác dụng: Giải nhiệt: trên thực nghiệm và lâm sàng đều được ghi nhận. An thần: giảm đau làm dịu đau tức sườn ngực, khai uất điều kinh. Kháng khuẩn: invitro có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn lao.

• Kháng virut: có tác dụng ức chế mạnh virut cúm và ức chế virut bại liệt. Tác dụng như corticoid kháng viêm. Bảo vệ gan và lợi mật. Hạ mỡ trong máu. Tác dụng tăng cường thể dịch và miễn dịch tế bào. Thuốc còn có tác dụng kháng virus viêm gan, vi rút (virus) viêm tủy týp I, vi trùng sốt rét.

• Sài hồ được dùng trị sốt cao, nhức đầu, chóng mặt, sốt do thương hàn, sốt rét, ngực bụng đều trướng, kinh nguyệt không đều.

Tảo xoắn

Tảo xoán có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56%-77% trọng lượng khô cao hơn 3 lần thịt bò, hơn 2 lần trong đậu tương...

• Hàm lượng vitamin rất cao. Cứ 1 kg tảo xoắn Spirulina chứa 55 mg vitamin B1, 40 mg vitamin B2, 3 mg vitamin B6, 2 mg vitamin B12, 113 mg vitamin PP, 190 mg vitamin E, 4.000 mg caroten trong đó β-Caroten khoảng 1700 mg (tăng thêm 1000% so với cà rốt), 0,5 mg axít folic,inosit khoảng 500-1.000 mg)

• Phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó axít linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác

• Tảo Spirulina có chứa phong phú các axít amin cần thiết như lysin, threonine… Hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phong phú có thể phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu dinh dưỡng một cách hiệu quả, và cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ lười ăn. Tăng cường miễn dịch, kháng một số vi rút (virus) gây cảm cúm.

• Các nhà khoa học người Nhật nghiên cứu cho rằng người trung niên và người già dùng tảo Spirulina giúp phòng chống bệnh tật và thúc đẩy phục hồi sức khỏe, kháng vi rút (virus).

Cát cánh

Cát cánh có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Thành phần chủ yếu trong rễ cát cánh là các platycodin A, C, D, D2; các polygalacin D, D2; các sapogenin gồm platycodigenin và axit polygalacic.
Ngoài ra, cát cánh còn chứa phytosterol và một lượng đáng kể các chất thuộc nhóm tanin.

• Các công dụng của cát cánh bao gồm: Chữa ho có đờm hôi tanh, viêm đau họng, khản tiếng, hen suyễn, tức ngực, khó thở, nhọt ở phổi, kiết l, hỗ trợ kháng viêm, kháng virus (vi rút)

• Theo tài liệu cổ, cây còn chữa tức ngực, đau ngực và ho ra máu

• Dùng trong y học Trung Quốc làm thuốc long đờm, chữa ho, một số bệnh về phổi và phế quản khác nhau.

• Ở Nhật Bản, dùng chữa đau họng, viêm phế quản, ho có đờm, mụn nhọt và một số bệnh khác

• Ở Ấn Độ, rễ cát cánh là vị thuốc quan trọng trong thuốc long đờm, thuốc bổ, thuốc làm săn, gây trung tiện, chữa đầy bụng. Đôi khi được nhai nuốt nước hoặc dùng dạng thuốc sắc phối hợp với cam thảo.

Kinh giới

Kinh giới có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Tác dụng của rau kinh giới đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong ẩm thực, lá cây kinh giới (rau kinh giới) là nguyên liệu làm dậy mùi hương vị của nhiều món ăn. Trong y học dân tộc, tác dụng rau kinh giới được tận dụng để chữa nhiều bện

• Tác dụng của rau kinh giới trị bệnh cảm cúm: Lúc thời tiết giao mùa, bạn dễ bị cảm, phong hàn. Khi đó, bạn hãy tận dụng công dụng của rau kinh giới để trị bệnh.

• Ngoài công dụng chống lại nhiều vi khuẩn, một số thử nghiệm cũng phát hiện ra rằng lá rau kinh giới và các thành phần liên quan cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại virus. Đặc biệt Thymol và Carvacrol là 2 hợp chất có liên quan đến đặc tính kháng vi rút (virus) của rau kinh giới.

• Một nghiên cứu từng thực hiện trong ống nghiệm cho thấy Carvacrol có trong rau kinh giới đã bất hoạt norovirus, một loại nhiễm virus gây tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày, chỉ trong vòng 1 giờ sau khi áp dụng. Ngoài ra, 2 chất này cũng đã bất hoạt 90% vi rút (virus) Herpes simplex chỉ trong vòng 1 giờ.

Cây cơm cháy (Sambucus)

Quả cơm cháy có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Quả cơm cháy được chế biến thành nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như thuốc giảm đau và thuốc viên, được sử dụng để điều trị tự nhiên các bệnh nhiễm trùng do vi rút như cúm và cảm lạnh thông thường.

• Một nghiên cứu trên chuột xác định rằng nước ép cơm cháy cô đặc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút (virus) cúm và kích thích phản ứng của hệ miễn.

• Hơn nữa, trong một đánh giá của 4 nghiên cứu ở 200 người, các chất bổ sung từ quả cơm cháy đã được tìm thấy là làm giảm đáng kể các triệu chứng hô hấp trên do nhiễm vi rút (virus)

Nhân sâm

Nhân sâm có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Nhân sâm , có thể được tìm thấy trong các giống của Hàn Quốc và Mỹ, là rễ của các cây thuộc họ Panax . Được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt trong việc chống lại virus.

• Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc đã cho thấy tác dụng đáng kể chống lại RSV, vi rút herpes và viêm gan A 

• Ngoài ra, các hợp chất trong nhân sâm được gọi là ginsenosides có tác dụng kháng vi rút (virus) chống lại bệnh viêm gan B, norovirus và coxsackievirus, có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng - bao gồm nhiễm trùng não được gọi là viêm não màng não

Cam thảo

Cam thảo có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Cam thảo không chỉ được sử dụng nhiều trong công nghệ thực phẩm nhờ hương thơm và vị ngọt đặc trưng mà còn được sử dụng trong y học nhờ có một số tác dụng tích cực đến sức khỏe như:

• Cây cam thảo là một loại thảo dược có chứa axit glycyrrhizic, có thể gây ra biến Glycyrrhizin, liquiritigenin và glabridin chỉ là một số hoạt chất trong cam thảo có đặc tính kháng vi rút (virus) mạnh mẽ (khai thác từ nhiều nguồn tin cây)

• Các nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng chiết xuất rễ cam thảo có hiệu quả chống lại HIV, RSV, vi rút herpes và coronavirus liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV), nguyên nhân gây ra một loại viêm phổi nghiêm trọng. Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cam thảo với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Hành tây

Hành tây có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Hành tây góp phần tạo hương vị cho món ăn và cung cấp hàm lượng calo ở mức tương đối. Hành tây ứng dụng nhiều trong y học vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, B, C, các khoáng chất (canxi, magie, kali, natri, phốt pho, selen) và những hợp chất hữu cơ như quercetin và lưu huỳnh.

• Hành tây có đặc tính kháng khuẩn mạnh, làm ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn có hại như E. coli, S.aureus, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus cereus và Vibrio cholera.

• Hợp chất quercetin (chiết xuất từ hành tây) được chứng minh đã ức chế thành công sự phát triển của 2 loại vi khuẩn là Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra bệnh loét dạ dày và Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA) gây nhiễm trùng ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp phá hủy được thành tế bào và màng của vi khuẩn E.coli và S.aureus

• Chữa viêm họng: Từ lâu, hành tây được coi là vị thuốc dân gian dùng để trị ho rất hiệu quả. Đặc biệt là ở các nước phương Tây, do nhiệt độ thấp, nhiều người dễ bị viêm họng, sưng họng dẫn đến ho do vi rút (virus).

• Giảm cảm: Hành tây cắt nhỏ cho vào nấu chín, uống lúc còn nóng, hoặc cho vào cháo ăn nóng, giúp mồ hôi và giải nhiệt nhanh. Ngoài ra, khi bị cảm lạnh, cắt vài lát hành tây bỏ vào trà rồi uống khi còn nóng sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.

Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tính dược liệu của cỏ xạ hương. Trong cỏ xạ hương có chứa thành phần gồm tinh dầu gồm thymol, borneol, carvacrol, geraniol,… Trong đó thymol chiếm đến 51,3% có hàm lượng tinh dầu nhiều trong các loại cùng Thymus.

• Nghiên cứu của Dantinox năm 1997 với 154 trẻ em (2 tháng – 14 tuổi) bị bệnh viêm phế quản điều trị bằng dịch chiết từ cỏ xạ hương trong 1 – 2 tuần cho thấy có tới 93% trẻ thuyên giảm bệnh rõ rệt.

• Tại Âu Mỹ, đặc biệt là Đức và Mỹ, chiết xuất của cỏ xạ hương được sử dụng rộng rãi trong chữa bệnh hô hấp, nhiều nhất là trẻ em. Dược liệu có tác dụng giảm ho, đau họng, viêm họng, khó thở, chữa viêm phế quản, ho gà, nhiễm trùng đường hô hấp,…

• Cỏ xạ hương chứa hàm lượng vitamin A, B, C  cùng khoáng chất dồi dào giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút (virus) gây bệnh.

• Ngoài ra, trong dược liệu còn chứa các thành phần alcol, cacbua, tanin, acid saponosid, glycosid tan trong nước, lipid, protein, vitamin (A, B6, B12, C, D), khoáng chất (Na, K, Fe, Ca,…) và nhựa.

• Cỏ xạ hương có tác dụng như một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp, thần kinh, tiêu hóa, xương khớp…

Bạch quả 

Bạch quả có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Thành phần hóa học của bạch quả khá đa dạng, trong nhân bạch quả, tinh bột chiếm tới 68%, còn lại là protein, chất béo và đường. Phần vỏ bạch quả có chứa axit ginkgolic, ginnol và bilobol.

• Ngoài ra, bên trong bạch quả còn chứa các hoạt chất quan trọng như Flavonoid và Terpenoid.

• Theo Đông y, bạch quả có tính ấm, vị ngọt đắng, có công dụng trị được nhiều loại bệnh rất hiệu quả như giúp lưu thông khí huyết, an thần, trị ho, đái buốt, mụn nhọt và nôn ói.

• Bạch quả có tính ấm, vị hơi ngọt đắng cần có thành công trong việc ích khí, ôn phế. Đối với người bị bệnh hen suyễn, ho, viêm họng, đờm, cũng như tăng miễn dịch để chống lại tác nhân của vi khuẩn và vi rút (virus)...

• Khi dùng bạch quả để điều trị bệnh người ta có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác tạo nên những bài thuốc hay

Cây xô thơm

Xô thơm có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Cây xô thơm là một loại thảo mộc thơm từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh nhiễm vi rút 

• Các đặc tính kháng vi-rút của cây xô thơm chủ yếu là do các hợp chất được gọi là safficinolide được tìm thấy trong lá và thân của cây.

• Nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng loại thảo mộc này có thể chống lại vi rút suy giảm miễn dịch ở người loại 1 (HIV-1), có thể dẫn đến bệnh AIDS. Trong một nghiên cứu, chiết xuất cây xô thơm ức chế đáng kể hoạt động của HIV bằng cách ngăn chặn vi rút (virus) xâm nhập vào các tế bào đích

• Sage cũng đã được chứng minh là có khả năng chống lại virus HSV-1 và Indiana vesiculovirus, lây nhiễm cho động vật nông trại như ngựa, bò và lợn

Hương thảo

Hương thảo có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Hương thảo thường được sử dụng trong nấu ăn nhưng cũng có các ứng dụng chữa bệnh do chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả axit oleanolic.

• Axit oleanolic đã thể hiện hoạt tính kháng vi-rút chống lại vi-rút herpes, HIV, cúm và viêm gan trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

• Thêm vào đó, chiết xuất hương thảo đã chứng minh tác dụng kháng vi rút (virus) chống lại vi rút (virus) herpes và viêm gan A, ảnh hưởng đến gan.

Nghệ

Nghệ có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Nghệ là một gia vị trong ẩm thực nhưng nghệ còn là một vị thuốc rất quý. Củ nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc trưng nhất là hoạt chất curcumin. 

• Curcumin là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, có thể chữa trị rất nhiều triệu chứng như: Diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, đau bụng, tăng miễn dịch.

• Nghệ còn cung cấp khá nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và còn nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm, vi rút (virus).

Sả

Sả có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Cây sả có các thành phần chính như citronella, citra, geraniol và citronellol
Cây sả ngoài công dụng giúp làm tăng hương vị cho món ăn thêm phần đậm đà mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

• Các thành phần tự nhiên chứa trong nguyên liệu này không những giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị trầm cảm, rối loạn kinh nguyệt mà còn phòng ngừa ung thư

• Sát trùng: Theo một số nghiên cứu được đăng tải trên tạp chi y khoa Braxin cho thấy, sả được sử dụng giống như một phương pháp điều trị nhiễm trùng khuẩn staph. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, các tinh chất chứa trong cây sả có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn các loại thuốc kháng sinh.

• Chống viêm: Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 cho biết, các tinh chất chiết xuất từ sả chanh có tác dụng chống viêm, giúp cải thiện triệu chứng bệnh viêm ruột, viêm hầu họng do khuẩn và vi rút (virus)

• Ngoài ra, sae còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cảm cúm và các bệnh về đường hô hấp, phổi.

Riềng 

Riềng có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Thân và rễ của riềng  chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cineol và metylcinnamit. Trong riềng còn có chất dầu vị cay là galangol và các dẫn chất của flavon ở dạng tinh thể là galangin, alpinin và kaempferin. 

• Trong rễ có 0,5-1,5% tinh dầu. Thành phần có Methyl Cinnamate, Eugenol, Pinene, Cadimene, Galangin, Kaempfende, Kaempferol, Quercetin, Isorhamnetin, Galangol (Trung Dược Học).

• Chữa ho, viêm họng, tiêu hóa kém, sốt rét, cúm do vi rút (virus): riềng củ, rửa sạch,  thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần

Hoa cúc dại

Hoa cúc có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Ngoài việc dùng để trang trí, hoa cúc còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. 
Theo Health Benefits Times, trong 51 gram hoa cúc sẽ cung cấp 0,481 mg mangan, 17 mg sắt, 0,07 mg đồng, 0,09 mg vitamin B6, 48 mg vitamin A, 289 mg kali và 60 mg canxi.

• Bên cạnh đó, loài hoa này có chứa nhiều thành phần hoạt tính có lợi như tinh dầu, tannin, chất nhầy, flavonoid, chất đắng, axit hữu cơ, chất nhựa và inulin,… Những thành phần hoạt tính này được tìm thấy ở tất cả các bộ phận của cây và có nhiều công dụng đối với sức khoẻ:

• Hoa cúc có khả năng kháng viêm, kháng vi rút (virus) do đó đây có thể coi là phương thuốc thảo dược trị bệnh cảm cúm thông thường, viêm phế quản và viêm đường hô hấp trên,…

• Từ lâu, hoa cúc đã được sử dụng để làm thuốc. Một chuyên gia về thảo mộc thế kỷ XVI đã khuyên dùng loại hoa này để điều trị viêm mũi và chứng đau nửa đầu.

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Loại thảo dược này có vị ngọt và tính ẩm không chỉ được sử dụng trong y học cổ truyền mà còn được y học hiện đại công nhận những giá trị mà nó đem lại đối với sức khỏe của con người.

• Trong Đông y, hoàng kỳ được sử dụng để làm thuốc bổ khí, chữa trị viêm phế quản, trừ mụn độc, giúp bồi bổ cơ thể suy nhược, tốt cho tiêu hóa  và bệnh ra mồ hôi, chân tay mỏi, kháng viêm, kháng vi rút (virus) phụ nữ trong thời kỳ băng huyết, rong kinh…

• Với những người có máu xấu, hay bị mụn nhọt thì loại thảo dược này giúp cân bằng khí huyết, hút sạch mủ, đặc biệt điều trị được lở loét mãn tính, huyết áp cao, viêm thận mãn tính, tiêu chảy cấp và tiểu đường.   

• Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể: Hoàng kỳ làm tăng chức năng thực bào của hệ thống tế bào lưới, nếu cùng dùng với Linh chi, Đảng sâm thì tác dụng càng rõ. 
Người bình thường sau khi cho uống nước sắc Hoàng kỳ thì IgM, IgE và cAMP trong máu tăng lên rõ, SIaA trong nước miếng giảm rõ. 

• Hoàng kỳ và Polysaccharide của nó có khả năng làm cho tế bào tương của lách súc vật tăng sinh, thúc đẩy sự hình thành kháng thể và nâng cao tính miễn dịch của thể dịch. Hoàng kỳ không những làm tăng cường chức năng miễn dịch mà lại còn có tác dụng điều tiết 2 chiều, có thể coi Hoàng kỳ như 1 vị thuốc điều tiết miễn dịch (Trung Dược Học).

Trái lựu 

Quả lựu có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Trong lựu có chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali rất dồi dào, giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường đề kháng giúp cơ thể chống lại cảm lạnh. Bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể chống lại một số loại vi khuẩn, vi rút (virus).

• Chất chống oxy hóa trong nước ép lựu kích thích các tế bào máu trắng hoạt động hiệu quả hơn. Nước lựu còn có tính kháng khuẩn, giúp làm giảm vi khuẩn đường miệng, gây sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.

Rau diếp cá

Diếp cá có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Rau diếp cá là một loại rau gia vị thường được dùng để ăn  sống nhưng nó còn được được sử dụng như là một vị thuốc tuyệt vời trong điều trị bệnh.

• Rau diếp cá có thể hỗ trợ điều trị viêm phổi, các triệu chứng phổi bất thường và tình trạng bất ổn ở đường hô hấp.

• Người ta thường dùng rau diếp cá chữa bệnh nhiễm trùng vì nó có thành phần diệt khuẩn.

• Làm kháng sinh thảo dược: Theo nghiên cứu y khoa cho hay vì trong rau diếp cá có chứa chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút (virus) như làm ức chế liên cầu, phế cầu, cầu vàng, e.coli,…

• Chữa bệnh phụ khoa và tăng cường sức khỏe sinh sản: Rau diếp cá chứa chất Folate và vitamin B giúp các chị em phụ nữ tránh được bệnh phụ khoa, hạn chế vô sinh và điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong diếp cá có khả năng kích thích máu vận chuyển đến dương vật nhằm hỗ trợ điều trị bệnh rối loại cương dương ở nam giới.

• Chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa: như chứa chất quercitrin giúp lợi tiểu, chất dioxy-flavonon có lợi để chữa bệnh trĩ,.…

• Rau diếp cá còn nhiều công dụng khác như: làm chắc thành mao mạch, lọc máu, sát khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt, chữa nóng sốt (ở trẻ), bị đau vú do tắc sữa (phụ nữ sau sinh), trị mụn nhọt (viêm)…

Quế 

Quế có tính kháng viêm, khuẩn và vi rút

Thành phần quan trọng nhất trong loài cây này là tinh dầu. Nó có khả năng kháng viêm, chống khuẩn và diệt virus.
Quế ở Việt Nam, tinh dầu chiếm khoảng 1–5%, trong đó có khoảng 95% aldehyd cinnamic. 

• Đối với Tây y hay thị trường quốc tế, người ta thường căn cứ vào tỷ lệ tinh dầu có trong quế mà phân định loại tốt hay kém.

• Trong Tây y, thường dùng quế để kích thích tuần hoàn máu (lưu thông huyết), tăng cường hô hấp. Ngoài ra, nó còn gây co mạch, tăng bài tiết, co bóp tử cung và tăng nhu động ruột. Tinh dầu quế có tính sát trùng mạnh.

• Trong Đông y, quế có vị cay, ngọt, tính đại nhiệt, hơi có độc, quy vào kinh can và thận. Theo tài liệu cổ, vị thuốc này có tác dụng bổ mệnh môn tướng hỏa, trị cố lãnh trầm hàn, dùng chữa chân tay co quắp, lưng gối tê mỏi, đau bụng, khó tiểu, kháng viêm, vi rút (virus)

• Công dụng của quế được biết đến như chữa đau mắt, ho hen, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh, đau bụng tiêu chảy, đái tháo đường… 

• Tuy nhiên, một số người dùng đã gặp phải tác dụng phụ khiến bệnh nặng thêm. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi muốn sử dụng. Khi sử dụng, dược liệu này có thể phối hợp với các vị thuốc khác hoặc dùng riêng một mình.

Tóm lại

Xung quanh chúng ta có rất nhiều thảo mộc, dược liệu cũng như các thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trong đó có rất nhiều cây cỏ thiên nhiên không chỉ là những thực phẩm bổ dưỡng mà nếu được kết hợp và sử dụng đúng cách sẽ phòng và trị được rất nhiều căn bệnh, đồng thời có tính dược lý rất cao trong việc kháng khuẩn và kháng các loại vi rút (virus), để biết rõ cách sử dụng và liều lượng khi dùng, chúng tôi khuyên bạn cần có sự tư vấn của các bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa... Nếu bạn cần sự giúp đỡ hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Thong ke