Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ cho các bạn biết nguyên nhân và quá trình hình thành các loại sẹo như, sẹo thâm, sẹo trắng, sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo rạn da, sẹo phì đại, sẹo do bỏng, sẹo sau phẫu thuật..và hướng dẫn cho các bạn cách điều trị sẹo theo các giai đoạn phù hợp nhất nhằm hạn chế mức độ phát triển của sẹo, cũng như chỉ cho các ban cách điều trị sẹo nào hiện nay là thích hợp, an toàn và hiệu quả nhất nhé..

Tỷ lệ trên 90% vết sẹo được hình thành từ các vết thương và tổn thương hở trên da, mức độ nặng nhẹ và màu sắc tùy thuộc vào các cách chăm sóc và điều trị khi da tổn thương và trong quá trình hình thành vết sẹo. Để làm giảm và xóa các vết sẹo thì có rất nhiều cách khác nhau như cà sẹo, mài sẹo, xóa sẹo và trị sẹo bằng các dụng cụ, công nghệ và các loại thuốc, kem trị sẹo khác nhau.

Nguyên nhân và điều trị sẹo

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ cho các bạn biết nguyên nhân và quá trình hình thành các loại sẹo như, sẹo thâm, sẹo trắng, sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo rạn da, sẹo phì đại, sẹo do bỏng, sẹo sau phẫu thuật..và hướng dẫn cho các bạn cách điều trị sẹo theo các giai đoạn phù hợp nhất nhằm hạn chế mức độ phát triển của sẹo, cũng như chỉ cho các ban cách điều trị sẹo nào hiện nay là thích hợp, an toàn và hiệu quả nhất nhé..

>>Xem Ngay: TRỊ SẸO BẰNG CÔNG NGHỆ CAO PLASMAGE TẠI TPHCM

SẸO LÀ GÌ?

Sẹo là các dấu vết trên da mà sau khi trên da bị tổn thương để lại như, vết cắt, bỏng, mụn, và các tổn thương hở..Sau khi trên da bị tổn thương các mô trên da và các tế bào da mới sẽ không khớp với các mô cũ dẫn tới các vết sẹo khác nhau như, sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm, sẹo trắng, sẹo rạn, sẹo rỗ, sẹo phì đại..và có màu sắc cũng khác nhau như thâm, hoặc trắng..

Sẹo là hậu quả của sự tổn thương trên da, mức độ của các vết sẹo hình thành trên da sau tổn thương tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của vết thương và quá trình chăm sóc vết thương và cách điều trị sẹo giai đoạn cuối..

Trị sẹo các loại  hiệu quả trên 95% bằng phương pháp mới nhất

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH SẸO 

Rất nhiều nguyên nhân hình thành sẹo, nhưng sẹo được hình thành đa số từ tổn thương trên làn da và đặc biệt là các vết thương hở như, phẩu thuật, tai nạn, hoặc tự phá hủy tế bào da và các collagen như rạn da và rất nhiều nguyên nhân khác nhau, quá trình hình thành seo được chia thành 3 giai đoạn khác nhau, chính vì vậy chọn lựa thời điểm để chăm sóc và điều trị đúng thì hạn chế được mức độ sẹo rất cao..

Giai đoạn sưng viêm: 

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình lành thương, diễn ra trong những ngày đầu. Vết thương sẽ ửng đỏ và sưng tấy. Máu ngưng chảy và chất kháng thể tiết ra xung quanh vết thương để chống viêm và nhiễm trùng da. Khi bắt đầu cơ chế làm lành, cơ thể sẽ sản xuất ra những tế bào mới và mô chữa lành vết thương. Lớp vảy xuất hiện trên vết thương cũng là một phần của giai đoạn sưng viêm nhằm bảo vệ vết thương khi được làm lành.

Giai đoạn tăng sinh: 

Kéo dài khoảng 1 tháng. Nguyên bào sợi là các tế bào cơ bản của da ở lớp trung bì, sẽ tăng sinh ở khu vực vết thương để sản xuất Collagen. Collagen tiếp tục hình thành trong 10 đến 15 ngày, kéo miệng vết thương liền lại. Các mạch máu nhỏ và mao mạch sẽ hình thành để giúp chữa lành vết thương. Giai đoạn này, bạn cần chăm sóc vết thương đúng lúc, giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn để giúp nuôi dưỡng và chữa lành vết thương nhanh chóng. Khi được máu nuôi dưỡng tốt thì vết thương ít bị tái viêm nhiễm, vết thương thu gọn lại, nên ít để lại sẹo nhất và vết sẹo nhỏ nhất. Tùy vào cơ địa mỗi người mà cơ chế sản xuất collagen diễn ra khác nhau. Nếu collagen sản xuất không đủ, sẽ gây ra sẹo lõm, rạn da. Nếu collagen được sản xuất quá nhiều, gây tích tụ dày đặc, gây sẹo lồi, sẹo phì đại.

Giai đoạn tái tạo: 

Giai đoạn này, bề mặt vết thương đã lành hẳn, vết thương đã khép miệng, liền da. Nhưng bên dưới vết thương đã lành này, việc tích tụ mô xơ gây sẹo vẫn liên tục diễn ra và có thể kéo dài đến tận 2 năm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày lành thương, quá trình tạo sẹo diễn ra mãnh liệt nhất và gần như quyết định kích thước và mức độ của vết sẹo tồn tại trên da.

GIAI ĐOẠN NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ SẸO HIỆU QUẢ NHẤT?

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi da bị tổn thương và có khả năng để lại sẹo là làm cách nào hạn chế mức độ sẹo từ tiết diện, màu sắc càng nhiều càng tốt trước, rồi sau đó mới nghĩ tới việc điều trị sẹo để xóa sẹo hay làm mờ các vết sẹo này sau sau.

Giai đoạn chăm sóc để hạn chế hình thành sẹo?

Điều trước tiên khi bị tổn thương là khâu vệ sinh và phải lấy sạch các di tích trên vết thương, đồng thời có thể phải can thiệp phẩu thuật để khép miệng vết thương kịp thời như khâu kỹ thuật và mỹ thuật hạn chế mức độ sẹo và đặc biệt là sẹo lồi hoặc sẹo lõm..Trong quá trình sưng viêm cho tới giai đoạn tăng sinh, chúng ta cần hạn chế viêm và vệ sinh miệng sẹo, bổ sung ăn uống nhiều thực phẩm kháng viêm và nhiều Vitamin..đến giai đoạn tái tạo, tuy vết thương đã khép miệng và liền da nhưng các mô dưới da vẫn còn tái táo, chính vì vậy thời gian này chính là giai đoạn vàng để hạn chế vết sẹo như sử dụng các loại kem trị sẹo làm mền da, tăng lưu lượng máu vào vùng vết thương, làm thông khí huyết vùng sẹo..

Giai đoạn điều trị sẹo hiệu quả nhất?

Muốn vết thương không để lại những vết sẹo xấu xí, bạn nên bắt đầu sử dụng các biện pháp can thiệp vào cuối giai đoạn tăng sinh và đầu giai đoạn tái tạo (thời điểm hình thành mô sẹo). Đây chính là thời điểm VÀNG để điều trị sẹo. Ngay khi thấy vết thương vừa khép miệng, liền da thì bạn cần nghĩ đến việc ức chế sự hình thành vết sẹo. Can thiệp đúng lúc sẽ giúp cân bằng sự sản sinh collagen vừa đủ, giảm sẹo lồi, tránh sẹo lõm, sẹo thâm hình thành sau đó.

+ Có nhiều cách trị sẹo như phẫu thuật, chích corticoid (tác dụng phụ lớn), tia lazer (chi phí rất cao và tùy thuộc rất nhiều vào máy móc và tay nghề người thực hiện). Tuy nhiên các phương pháp này chỉ khắc phục sẹo khi sẹo đã tồn tại, chứ không thể thực hiện ngay thời điểm VÀNG để hạn chế hình thành sẹo..

+ Một số phương pháp hiện nay để điều trị sẹo hiệu quả vào thời điểm Vàng này như Công nghệ Cấy da và thay da EUMIX (Ý), hoặc công nghệ Face systum 4 trong 1, Công nghệ Ánh sáng Nano, Plasmage thế hệ mới..Các công nghệ này được kết hợp với mỹ phẩm đặc trị sẹo làm hạn chế tối đa hình thành sẹo..

CHI TIẾT HÌNH THÀNH CÁC LOẠI SẸO VÀ ĐIỀU TRỊ

Các loại sẹo mà chúng ta thường thấy là: Sẹo thâm | Sẹo lồi | Sẹo Lõm | Sẹo Trắng | Sẹo phì đại | Sẹo rạn...

Sẹo thâm là gì?

Sẹo thâm là kết quả của quá trình tự làm lành các vết thương trên da do các tế bào để lại, sẹo chính là sự xuất hiện khi lớp biểu bì của da hoặc lớp sâu hơn dưới da bị phá hủy. Theo đó, cơ thể sẽ có thể hình thành các sợi Collagen mới để thay thế những tế bào cũ đã bị tổn thương, quá trình này diễn ra thường bị oxi hóa và tăng sinh sắc tố vùng da sẹo làm cho sẹo bị thâm sạm...

Đặc biệt, tất cả những vết thương đều có khả năng để lại sẹo, nếu không điều trị đúng các màu của những vết sẹo này có thể trở nên sẫm màu, da trở nên trơ hơn và mất đi cảm giác, gây sẹo thâm.

Nguyên nhân khiến sẹo trở nên thâm là gì?

Khi bề mặt da chịu tổn thương như: Tai nạn, bỏng, thủy đậu, mụn,... đều có nguy cơ gây viêm nhiễm và tổn thương các mô sợi của da. Chưa hết, những yếu tố môi trường cũng là nguyên nhân rất dễ khiến những vết sẹo dễ bị thâm và sẫm màu. Đặc biệt, những đơn vị da mới thường khá nhạy cảm với những tia cực tím và bị oxi hóa nên dễ dàng trở nên những vết sẹo thâm khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Nguyên nhân gây ra sẹo thâm

Nguyên nhân gây ra sẹo thâm

Theo nghiên cứu của nhiều đơn vị da liễu uy tín, màu sắc, kết cấu và mức độ nghiêm trọng của các vết sẹo sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như: di truyền, màu da, độ sâu và vị trí trên cơ thể. Hơn hết, những người có da màu đều có thể phát triển thành các vết sẹo sẫm còn gọi là tăng sắc tố.

Ước tính, thời gian trung bình để da một người bình thường có thể tự sản sinh tế bào làm mờ vết sẹo thâm dao động khoảng 4 – 6 tháng. Ngoài ra, quá trình này có thể thay đổi theo thói quen sinh hoạt hay biện pháp xử lý vết sẹo. 

Bất kỳ sẹo nào cũng có thể bị thâm do phản ứng của tế bào sắc tố dưới ánh nắng mặt trời. Do đó cần tránh nắng và dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài. Để nhanh chóng giảm sẹo thâm, có thể dùng Vitamin C đưa trực tiếp qua da theo công nghệ Điện chuyển Ion... Trường hợp thay vì sẹo thâm, sẹo có màu đỏ (như sau khi bị mụn…), có thể xóa rất hiệu quả bằng Laser xung nhuộm màu tia “Vbeam”, và mới nhất là Laser Đồng “Dual Yellow”.

Các cách trị sẹo thâm hiện nay đáng được ưu tiên như:

+ Trị sẹo thâm bằng công nghệ Face systum 4 trong 1

+ Trị sẹo bằng công nghệ Eumix

+ Trị sẹo Bằng Plasmage thế hệ mới

Đây được xem là những cách trị sẹo thâm mới, mang lại hiểu quả nhanh và an toàn nhất cho bạn, 3 công nghệ trị sẹo thâm này sẽ được chi tiết ở phần cuối bài viết.

Sẹo lõm là gì?

Sẹo lõm được hình thành sau khi làn da bị tổn thương và quá trình liền vết thương như các vết thương về mụn, thủy đậu, phẫu thuật... sẹo lõm sinh ra rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do cơ địa sẹo lõm, cũng có thể là quá trình hình thẹo bị thiếu hụt các mô sợi, cũng như vùng da bị mất đi một lượng mô da mà sau khi phục hồi không thể bù đắp được.

Đối với sẹo lõm, có thể dùng các phương pháp cấy ghép mỡ tự thân hoặc phương pháp tiêm chất làm đầy bên dưới da, mà loại thông dụng nhất hiện tại đã được Bộ Y tế Mỹ (US-FDA) duyệt cho sử dụng là Restylan, Juvederm... Ngoài ra, với các sẹo rỗ như sẹo mụn trứng cá, hiện đã có thể xóa hiệu quả bằng việc sử dụng loại Laser như Laser Affirm, Laser Pixel…

Trị sẹo lõm Bằng công nghệ cao EUMIX Kết hợp Plasma

>> Tham khảo trị sẹo lõm bằng PLASMA

>> Tham khảo trị sẹo lõm bằng EUMIX

Hiện nay Laser Affirm vừa được nâng cấp và thay thế bằng loại Laser thế hệ mới nhất là Laser PicoSure, đây là loại laser phát xung cực ngắn, tính đến picosecond (phần ngàn tỉ giây), ngắn hơn cả công nghệ Q-Switch (phần tỉ giây)! Laser với xung cực ngắn khi tác động vào các mô sẽ tạo ra tác động quang –> cơ mạnh mẽ, (thay vì quang –> nhiệt), tạo ra hiệu ứng sóng nén (PressureWaveTM), tác động mạnh vào các tổ chức mô dưới da làm nâng cao hiệu quả điều trị. Ngoài việc phát xung cực ngắn picosecond, Laser PicoSure còn được trang bị thêm đầu điều trị “chum tia cực nhỏ” (Focus Lens Array). Tia Laser PicoSure khi đi qua chùm thấu kính hội tụ cực nhỏ này sẽ tạo ra chùm tia Laser cực nhỏ, cực mạnhvới xung lực được nâng cao hơn 20 lần ở tiêu điểm hội tụ bên dưới da, tác động mạnh, kích thích làm tăng sinh collagen, elastin… tạo hiệu quả cao trong việc xóa sẹo, trẻ hóa da… đồng thời lại không gây tổn thương bề mặt da bên trên.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là sự phát triển một cách vô tổ chức xơ, collagen sau tổn thương da. Các tổ chức xơ phát triển không ngừng, thường nổi cao lên trên mặt da và lan rộng ra ngoài ranh giới sẹo, có bề mặt nhẵn, màu hồng hoặc tím, gây cảm giác ngứa và có thể đau khi chạm vào..

Nguyên nhân sẹo lồi

Nguyên nhân vẫn chưa rõ. Có thể là hiện tượng mất cân bằng giữa quá trình đồng hóa và dị hóa trong quá trình lành vết thương khi phát triển mô sợi..Có nhiều nguyên nhân tác động đến quá trình hình thành sẹo lồi cũng như mức độ phì đại của sẹo, từ nguyên nhân cơ địa đến môi trường

+ Do nhiễm khuẩn hoặc còn dị vật ở vết thương như: lông tóc, u hạt, cát, bụi bẩn..

+ Di truyền của người có cơ địa sẹo lồi: những người có cơ địa sẹo lồi có nguy cơ bị các vết sẹo lồi phì đại cao.

+ Do vết thương không được xử lý đúng cách: khi có vết thương bạn cần nhanh chóng xử lý sạch sẽ, tránh nhiễm trùng và loại bỏ hoàn toàn dị vật tồn đọng trên bề mặt vết thương..

+ Do quá trình nặn lễ mụn không đúng cách: với những người có cơ địa sẹo lồi thì nếu nặn mụn trứng cá không đúng cách cũng rất dễ gây hình thành sẹo lồi trên mặt.

+ Do chế độ ăn uống sau khi bị sẹo: trong thời gian vết thương đang hồi phục, bạn nên hạn chế những thực phẩm làm tăng khả năng phát triển sẹo lồi như: rau muống, thịt gà, trứng, đồ nếp....

+ Sẹo phì đại là những sẹo lồi lên da được phát triển rất nhanh và lớn ngay sau khi chấn thương và dừng sự phát triển và giảm sau 1->2 năm, còn sẹo lồi thông thường không có giới hạn về sự phát triển và giới hạn về thời gian, rất khó có xu hướng giảm dần như sẹo phì đại

Sẹo Trắng là gì

Do mô da bị mất màu khiến vết sẹo có màu trắng. Công nghệ mới hiện nay sử dụng phương pháp quang trị liệu với tia UV kết hợp cùng lúc với việc dùng thuốc thoa, uống… và đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, sẽ thực hiện phẫu thuật ghép da hoặc cấy tế bào sắc tố…

Thực ra hoàn toàn chưa có cách trị sẹo hay điều trị sẹo biến mất hoàn toàn, các cách thông thương chĩ hỗ trợ và có hiệu quả một phần đối với một số người, tuy nhiên với khoa học hiện đại hiện nay thì việc xóa sẹo hay trị sẹo đã có kết quả cao hơn rất nhiều so với trước đây. Có 1 số cách trị sẹo đã đạt trên 90% chỉ sau vài lần điều trị mới được áp dụng gần đây đó chính là trị sẹo bằng Plasmage và Eumix.

Trị sẹo bằng công nghệ Plasma và Eumix ( NEW )

Nhắc đến cách xóa sẹo hay trị sẹo hiện nay thì không 1 chuyên gia trị sẹo nào mà không quan tâm tới công nghệ xóa sẹo Plasmage và công nghệ Eumix, đây là 2 công nghệ mới được sản xuất và nghiên cứa từ Italy và mới được áp dụng trong thời gian gần đây.

Với công nghệ trị sẹo Plasmage là khắc tinh các loại sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo hỗn hợp.. thì công nghệ Eumix lại chuyên sâu để điều trị sẹo rỗ, sẹo mụn và sẹo lõm..

Ưu điểm:

- Trị sẹo rất nhanh và giữ được lâu dài

- Không gây đau, không cần gây mê, tê cục bộ

- Không gây tổn thương các mô lân cận

- Thời gian phục hồi cực nhanh

- Tiết kiệm thời gian điều trị

- Chi phí trị sẹo plasmage và Eumix rẻ hơn nhiều so với 1 cách trị tương đương...

Quy trình trị sẹo

Quỳ trình trị sẹo bằng công nghệ cao Plasmage tại tphcm là rất chặt chẽ và bài bản, chuyên nghiệp

Bước đầu: Vệ sinh chuẩn y khoa vùng da sẹo bằng dung dịch muối y tế nhập từ Châu Âu. Bôi kem làm mát và giảm đau..

Bước điều trị: Chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ plasmage để xóa sẹo (trị sẹo). Tùy vào từng loại sẹo và mức độ sẹo, chuyên gia bác sĩ sẽ hiệu chỉnh nguồn thích hợp để trị sẹo sao cho phù hợp và đem lại kết quả cao nhất.

Bước tiếp theo: Sau khi sẹo đã được điều trị bằng plasmage, vết sẹo vừa trị sẽ được xịt phủ 1 lớp tế bào thực vật Nano Toplife essences chứa hàng trăm thành phần dược liệu để kháng viêm, sưng và không đau, đặc biệt là hàn gắn vết thương nhanh nhât..

Bước cuối: Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà và dinh dưỡng cần thiết, hoặc tái khám...

Kết quả trị sẹo bằng plasmage

Thực sự làn da khi bị sẹo đặc biệt là sẹo nặng, lâu năm thì việc trị sẹo hết 100% là hoàn toàn không thể, tuy nhiên với công nghệ plasmage và được vận hành điều trị sẹo bởi từ chuyên gia giàu kinh nghiệm đã xóa hàng ngàn vết sẹo thì có thể xóa vết lâu năm khó trị nhất sau vài lần thì mắt thương sẽ khó nhìn thấy là hoàn toàn có thể, và chúng tôi đã thực sự chưa bị thất bại bất kể loại sẹo nào, dù sẹo lồi, sẹo lón, sẹo phãu thuật hay sẹo hỗn hợp đểu có thể xóa hết, vấn đề là số lần và thời gian. Theo kinh nghiệm thực tế thì sau trị sẹo lần đầu vết sẹo sẽ cải thiện trên 60%, những loại sẹo nhỏ thì trên 90%...

Sau đây là hình ảnh trị sẹo lồi, lõm sau phẫu thuật cường giáp ở cổ của chị Lê Diễm ở cà mau sau 3 lần điều trị sẹo tại Shapeline Việt Nam:

Hình ảnh sẹo trước khi điều trị của chị Lê Diễm

Hình ảnh sẹo sau 2 lần nửa phải và 1 lần trị ở phía trái

Hình ảnh sẹo sau khi điều trị lần thứ 3.

Cam kết hình ảnh là 100% chính xác để các bạn tham khảo về mức độ hiệu quả từng lần điều trị sẹo bằng công nghệ Plasmage thế hệ mới tại Shapeline.

Videos liên quan

Thong ke